ผู้ผลิต-จัดจำหน่ายสินค้าการเกษตรตราคนยิงธนู

ผู้ผลิต-จัดจำหน่ายสินค้าการเกษตรตราคนยิงธนู

ผู้ผลิต-จัดจำหน่ายสินค้าการเกษตรตราคนยิงธนู

วิธีต่อพลาสติกปูบ่อปลา

วิธีต่อพลาสติกปูบ่อปลาให้หน้ากว้างขึ้น และซ่อมแซมให้ใช้งานได้โดยน้ำไม่รั่วซึม

         ในบางครั้งพลาสติกปูบ่อที่เราซื้อมามีขนาดหน้ากว้าง หรือความยาวน้อยกว่าขนาดของบ่อ เราเลยจำเป็นจะต้องต่อผ้าให้หน้ากว้างมากขึ้น หรือยาวมากขึ้น วันนี้เราเลยมาสอนวิธีต่อพลาสติกปูบ่อปลาแบบละเอียด ให้รอยต่อไม่มีรอยรั่วซึม น้ำไม่ไหลออกจากบ่อ นอกจากนี้เรายังสอนวิธีการซ่อมพลาสติกปูบ่อ กรณีที่พลาสติกเกิดฉีดขาดบางจุดอีกด้วย

         ผ้ายางปูบ่อ หรือ พลาสติกปูบ่อมีประโยชน์มาก สำหรับการทำการเกษตร เช่น ปลูกพืชน้ำ เลี้ยงสัตว์น้ำ ใช้กักเก็บน้ำ แต่เวลาทำบ่อขนาดใหญ่ พลาสติกที่ผลิตมาจากโรงงาน จะหน้ากว้างไม่ถึงขนาดบ่อที่เราต้องการ เช่นบ่อขนาดกว้าง 8 เมตร แต่พลาสติกหน้ากว้างที่โรงงานมีจำหน่ายเพียงหน้ากว้าง 4 เมตร การต่อพลาสติกปูบ่อจึงมีความจำเป็นซึ่งวันนี้เราจะใช้น้ำยาประสาน PE เป็นตัวเชื่อมรอยต่อ

น้ำยาประสาน PE คืออะไร

         ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนต่อผ้ายางปูบ่อ เรามารู้จักกับสิ่งสำคัญที่ต้องใช้ในการต่อพลาสติกปูบ่อ หรือใช้ซ่อมแซม นั่นก็คือ น้ำยาประสาน PE-560 (กดสั่งซื้อได้)

         โดยน้ำยาประสาน PE คืออะไร คือกาวที่ใช้สำหรับการเชื่อมพลาสติกให้ 2 แผ่นติดกัน โดยสามารถใช้ได้ทั้งพลาสติกที่เป็นชนิด PE และพลาสติกชนิด PP จึงมีการนำไปใช้ในงานเกษตร งานก่อสร้าง งานประมง และ งานอื่นๆ

         น้ำยาประสานมีคุณสมบัติเป็นน้ำยาสูตรพิเศษ โดยการนำวัตถุดิบที่ใช้ผลิตนำเข้าจากญี่ปุ่น พัฒนาสูตรมายาวนาน เพื่อให้สามารถติดวัสดุ ได้หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการยึดติดกับPE หรือ พลาสติกปูบ่อได้อย่างเหนียวแน่นใช้งานได้ยาวนาน

มีคุณสมบัติ

 • สามารถใช้เชื่อมพลาสติกชนิด PE และ ชนิด PP ได้
 • ไม่เหนียวจนเกินไป สามารถใช้งานได้ง่าย

ใช้งานง่าย

วัสดุอุปกรณ์ที่นำไปใช้ในการต่อพลาสติกปูบ่อ

 • น้ำยาประสาน PE-560
 • พลาสติกปูบ่อชนิดเดียวกัน
 • แปรงทาสี
 • ผ้าขนาดพอเหมาะ

วิธีต่อพลาสติกปูบ่อปลา ให้เหนียวแน่น ไม่รั่วซึม

วิธีต่อพลาสติกปูบ่อปลาง่ายๆเพียงแค่ 8 ขั้นตอนดังนี้ สามารถดูคลิปพร้อมคำอธิบายได้เลยนะครับ

 1. นำแผ่นพลาสติกปูบ่อชนิดเดียวกันมาเตรียมไว้ ซึ่งจะได้  2 แผ่น
 2. ทำความสะอาดแผ่นพลาสติกปูบ่อที่จะติดให้สะอาด ไม่มีฝุ่น เศษดิน เศษทราย และ ไม่มีความชื้นอยู่ตรงบริเวณที่จะติด เพื่อเวลาติดจะทำให้น้ำยาประสาน ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 3. จากนั้นให้พับพลาสติกปูบ่อแผ่นใดแผ่นนึง เข้ามาประมาณ 3 นิ้ว หรือจะมากกว่านั้นก็ได้ ตามขนาดของบ่อ
 4. แล้วให้นำแปรงจุ่ม น้ำยาประสาน PE แต้มลงไปที่ฝั่งของแผ่นที่ยังไม่ได้ทำการพับเอาไว้ เว้นช่วงห่างกันประมาณ 10 เซนติเมตร แล้วใช้แปรงค่อยๆเกลี่ยน้ำยาให้เท่ากันเพื่อเป็นการมาร์คจุดที่จะติดของทั้ง 2 ผืนก่อนจะติดจริง จากนั้นรอประมาณ1-2 นาที เพื่อให้น้ำยาประสานเซ็ทตัว ก่อนจะติดทำได้ง่าย
 5. ยกแผ่นที่พับเอาไว้เกยทับกันระยะ1-2เซนติเมตรบนแผ่นที่ทาน้ำยาประสานทิ้งไว้เพื่อมาร์คจุดให้ตรงกันก่อนจะติดจริงแล้วให้ใช้ผ้าลูบทั้ง 2 ผืน ติดกันเพื่อให้ทั้ง2แผ่นไม่ให้หลุดออกจากกันระหว่างตอนติดจริง
 6. จากนั้นให้นำน้ำยาประสาน ทาลงบนทั้ง 2 แผ่น หรือด้านละประมาณ 3 นิ้ว และ ไม่ควรทาหนาจนเกินไป ทาให้สม่ำเสมอกันทั้งแผ่น การทาน้ำยาประสาน PE 560 กระป๋องนี้จะมีความจุ 500 กรัม ซึ่งการทาให้ทาฝั่งละ3นิ้วก่อนจะติดกัน จะทาได้ประมาณ 25-30 เมตร ขึ้นกับความหนาบางในขั้นตอนการทาทำได้ด้วยตัวเอง
 7. รอ 1-2 นาที เพื่อให้น้ำยาเซ็ทตัว จากนั้นค่อยพลิกรอยพับของแผ่นที่พับไว้ ประกบลงมาให้ติดกับอีกแผ่น โดยการติดกันจะต้องไม่ให้มีอากาศแทรกอยู่ระหว่างรอยต่อเลย โดยจะใช้ผ้าหรือลูกกลิ้งก็ได้ ลูบไล่อากาศออกให้หมด เพื่อเป็นการทำให้ทั้ง2แผ่นติดกันสนิทดี และ ยังทำให้ตอนนำไปใช้งานจะไม่ทำให้หลุดง่าย หรือ เกิดน้ำซึมได้ในภายหลัง
 8. จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง เพื่อรอให้น้ำยาแห้งสนิทดีก่อน แล้วจึงมาดูว่าทั้ง 2 แผ่นที่ติดไป แนบสนิทกันดีแล้ว จึงจะสามารถนำไปใช้งานได้เลยซ่อมเเซมผ้ายางปูบ่อได้ง่าย

พลาสติกปูบ่อแบบไหนดี ความหนาแบบไหนจึงเหมาะสม : อ่านเพิ่มเติม

วิธีการซ่อมแซมรอยรั่วของผ้ายางปูบ่อ

วิธีซ่อมเเซมพลาสติกปูบ่อปลาง่ายๆ สามารถดูคลิปพร้อมคำอธิบายได้เลยนะครับ

 

น้ำยาประสาน PE สามารถประยุกต์ใช้ในการซ่อมแซมรอยรั่วของผ้ายางปูบ่อได้เช่นกัน โดยวิธีคือ

 1. ให้ทำการเตรียมผ้ายางปูบ่อที่ต้องการซ่อมแซม
 2. เช็ดทำความสะอาดให้ดีโดยต้องไม่มีเศษดินเศษทรายหรือความชื้น
 3. ให้ตัดพลาสติกปูบ่อชนิดเดียวกัน คือ ให้มีความหนาเท่ากันหรือจะใช้ความหนามากกว่านั้นก็ได้ และตัดให้มีขนาดใหญ่กว่าจุดที่รั่วประมาณนึง
 4. เตรียมกาวประสานPE พร้อมแปรงทาสี เพื่อที่จะได้ทาลงบนทั้ง2จุด และ จะได้เกลี่ยกาวยางได้อย่างสม่ำเสมอกันเวลาทาซ่อมเเซมได้ง่าย
 5. ทำการทาลงไปบนด้านที่จะติดของทั้ง 2 แผ่น โดยระวังอย่าทาหนาจนเกินไป หรือ บางจนเกินไป และ ทำการรอให้น้ำยาประสานเซ็ทตัวประมาณ 1-2 นาที จึงค่อยนำส่วนที่ตัด มาประกบติดจุดที่รั่ว แล้วใช้มือ หรือผ้า ลูบจุดที่ทำการซ่อมแซมให้ติดแนบสนิท และ ต้องลูบไล่อากาศออกให้หมดเพื่อเวลากาวแห้งนั้นจะได้ไม่มีรอยฟองอากาศอยู่ภายในและจะเกิดปัญหาน้ำซึมได้ในภายหลัง
 6. จากนั้นรอประมาณ 2-4 ชั่วโมงให้กาวยางแห้งสนิทดีจึงค่อยนำน้ำมาเติมลงบ่ออีกครั้งเพื่อเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีการรั่วซึมเกิดขึ้นในจุดที่ทำการซ่อมแซมสามารถใช้งานได้ปกติ

สรุป

         วิธีต่อพลาสติกปูบ่อปลาเราจะใช้น้ำยาประสานPEในการติดพลาสติกปูบ่อ จะช่วยให้สามารถติดหรือซ่อมแซมได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่มีน้ำยาประสานPEก็จะทำให้การซ่อมแซมพลาสติกปูบ่อง่าย ประหยัดเงิน และ ประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยทีเดียว

Scroll to Top