ผู้ผลิต-จัดจำหน่ายสินค้าการเกษตรตราคนยิงธนู

ผู้ผลิต-จัดจำหน่ายสินค้าการเกษตรตราคนยิงธนู

ผู้ผลิต-จัดจำหน่ายสินค้าการเกษตรตราคนยิงธนู

ผ้ายางคลุมแปลงผักกันวัชพืช

ผ้ายางคลุมแปลงผัก ป้องกันวัชพืช พืชผักโตไว ลดการใช้สารเคมี

         ผ้ายางคลุมแปลงผักป้องกันวัชพืช มีชื่อหลากหลายชื่อขึ้นอยู่กับพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น พลาสติกคลุมดิน ผ้ายางคลุมวัชพืช ผ้ายางคลุมดิน ผ้ายางคลุมดินปลูกผัก ผ้ายางกันวัชพืช ซึ่งทั้งหมดก็คือชื่อเรียกผ้ายางสำหรับเจาะรูปลูกผักตัวนี้นั่นเอง

         ผ้ายางคลุมแปลงผักเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ในการป้องกันวัชพืช และควบคุมความชื้นในดินระหว่างการเพาะปลูกพืช ผ้ายางคลุมแปลงผักเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันและใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยประโยชน์ของมันที่มากกว่าการกำจัดพืช ซึ่งวันนี้เราจะบอกประโยชน์ของมันให้ฟังกัน สำหรับคนที่ยังลังเลว่าจะเลือกใช้หรือไม่ใช้ดี

6 ประโยชน์ของผ้ายางคลุมแปลงผัก

1).ป้องกันการเจริญเติบโตของวัชพืช

         อย่างที่หลายๆคนรู้ ผ้ายางคลุมดินประโยชน์หลักของมันคือช่วยให้วัชพืชไม่ขึ้น เพราะการที่เรานำผ้ายางคลุมหน้าดินจะทำให้แสงไม่รอดผ่านไปที่ดิน และวัชพืชก็จะสังเคราะห์แสงไม่ได้และก็ตายในที่สุด เทียบให้เห็นแบบในแปลงเดียวกันไปเลยว่าบริเวณที่มีการปูผ้ายางคลุมดินกับไม่ได้ปู หญ้าขึ้นต่างกันยังไง

ผ้ายางคลุมวัชพืช

         จะเห็นได้ว่าบริเวณที่ไม่ได้คลุมนั้น หญ้าขึ้นรก แต่ส่วนที่มีการใช้ผ้ายางไว้นั้น ไม่มีวัชพืชขึ้นเลย เพราะว่าวัชพืชไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตได้ มีแต่พืชผักที่เราปลูกในรูเท่านั้นที่สามารถเจริญโตเติบโตได้ และเติบโตได้ดีอีกด้วย

2).เพิ่มผลผลิตทางการเกษตร

         อีกข้อที่สำคัญผ้ายางคลุมดินปลูกผักคือการเพิ่มผลผลิตอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากเราวัชพืชไม่ขึ้น พืชที่เราปลูกก็จะได้สารอาหารเต็มๆ ไม่มีวัชพืชมาคอยแย่งสารอาหาร ก็จะทำให้ผลผลิตเราโตไวขึ้น ออกผลผลิตมากขึ้นลองคิดดูว่าถ้าไม่มีผ้ายางแล้ววัชพืชเติบโตข้างๆ พอเราใส่ปุ๋ยลงไปแทนที่พืชผักจะได้สารอาหารกลับกลายเป็นหญ้าวัชพืชแย่งไปหมด

vegatable grow

3).รักษาความชื้นในดิน

         นอกจากจะช่วยในการป้องกันวัชพืชแล้ว ผ้ายางคลุมแปลงผักยังช่วยให้การรักษาความชื้นในดิน ทำให้สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของพืช จะมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นในช่วงแล้งเพราะ จะช่วยกักเก็บความชื้นไวในดิน ทำให้ใช้น้ำน้อยลงในการทำเกษตร

รักษาความชื้นในดิน

4).ป้องกันหน้าดินพังทลายและลดการใช้ปุ๋ย

         เมื่อเวลาที่เราเอาผ้ายางมาคลุมหน้าดินเอาไว้ ฝนที่ตกลงมาจะไม่โดนหน้าดินโดยตรง แต่จะโดนตัวผ้ายางก่อน ทำให้ลงแรงปะทะของฝนลงหน้าดินจึงไม่พังทลาย นอกจากนี้ปุ๋ยที่เราใส่เอาไว้ก็จะไม่ถูกชะล้างด้วยน้ำฝน ทำให้เราประหยัดปุ๋ยไม่ต้องใส่บ่อยๆ ลดต้นทุนค่าปุ๋ยลงไปได้ ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากๆ

หน้าดินไม่พังทลาย

5).ป้องกันแมลงและโรคพืช

         ตัวผ้ายางกันวัชพืชจะมีอยู่ 2 สีด้วยกัน ฝั่งนึงจะเป็นสีดำ ส่วนอีกฝั่งนึงจะเป็นสีเงิน ฝั่งสีเงินจะช่วยในการป้องกันแมลงและโรคพืชที่สามารถเข้าทำลายผลผลิต โดยฝั่งสีเงินจะช่วยสะท้อนแสงทำให้แมลงไม่ชอบ เลยทำให้ลดความโอกาสที่แมลงเข้ามากัดกินใบ กัดกินผลผลิต และแมลงบางทีจะนำพาโรคมาสู่ผลผลิตของเราอีกด้วย

ช่วยสะท้อนแสงไล่แมลง

6).ดูแลและบริหารจัดการง่าย

         ข้อนี้ก็สำคัญ เนื่องจากปัจจุบันแรงงานหายาก การที่เราปลูกแปลงขนาดใหญ่ ถ้าไม่มีผ้ายางคลุมดิน เราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานมาถอนหญ้า ฉีดยาฆ่าหญ้า ซึ่งค่าใช้จ่ายมหาศาล แต่การใช้ผ้ายางคลุมดินก็จะไม่เสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้ และก็บริหารจัดการสวนของเราง่ายขึ้น แถมผลผลิตมีคุณภาพอีกด้วย

ผ้ายางคลุมแปลงผักขนาดใหญ่

ใช้ผ้ายางคลุมดินฤดูไหนได้บ้าง

         จริงๆแล้วผ้ายางคลุมดินสามารถใช้ได้ทุกฤดูกาล และประโยชน์แต่ละฤดูกาลก็จะแตกต่างกันไป ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกฤดูกาลทำให้ผลผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

  • ฤดูร้อน : กักเก็บน้ำได้ดียิ่งขึ้น และควบคุมอุณภูมิในดินให้อยู่ระดับพืชเติบโตได้
  • ฤดูฝน : ป้องกันการพังทลายของหน้าดิน และป้องกันวัชพืชโตแย่งสารอาหาร ป้องกันฝนชะล้างปุ๋ยในดิน
  • ฤดูหนาว : รักษาอุณหภูมิในดินให้อุ่นขึ้น ให้อยู่ระดับที่พืชเติบโตได้ดี ผลผลิตโตไวยิ่งขึ้น

3 season

ผ้ายางคลุมดินมีเจาะรูแบบไหนบ้าง

         ทางเรามีการจำหน่ายพลาสติกคลุมดินเจาะรูหลายแบบทั้งแบบไม่เจาะรู เจาะ1แถว เจาะ2แถว ลูกค้าสามารถเลือกตามพืชผักที่ลูกค้าจะปลูกได้เลยนะครับ 

  • หน้ากว้าง : 0.8 เมตร, 1.0 เมตร, 1.2 เมตร, 1.5 เมตร
  • ความยาว : 360 เมตร
  • ความหนา : 25ไมครอน, 35ไมครอน
  • เนื้อพลาสติก : เสริมป้องกัน UV ช่วยยืดอายุการใช้งาน
  • การเจาะรู : ไม่เจาะรู, เจาะรูเดี่ยว, เจาะรูคู่, เจาะรูสลับฟันปลา
  • ระยะห่าง : 30 เซ็นติเมตร, 40 เซ็นติเมตร, 50 เซนติเมตร หรือขึ้นกับลูกค้า
พลาสติกคลุมดินเจาะรู

ใช้ปลูกอะไรได้บ้าง

  • สามารถปลูกได้หลายอย่าง เช่น สตรอเบอรี่ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว พริก แตงโม แตงไทย แตงกวา ผักสลัด ผักกาดขาว ต้นหอมญี่ปุ่น ฟักทองญี่ปุ่น และอื่นๆ

         ปลูกแตงโม ให้ลูกใหญ่ เกรดเอ เนื้อแน่น เก็บขายได้ทุกลูก : ดูเพิ่มเติม

ปูผ้ายางคลุมดินอย่างไร ทำไมมี 2 สี เอาด้านไหนขึ้น

         ผ้ายางชนิดพิเศษมี 2ด้านคือ ด้านดำและเงินเพราะคุณสมบัติแตกต่างกัน ด้านสีเงินของพลาสติกคลุมดินมีการเคลือบสารสำหรับป้องกันแสงแดด ลดความร้อน ช่วยกระจายแสงให้พืชเติบโตได้ดี ป้องกันโรคพืช และไล่แมลงได้ดี

         ส่วนสีดำของพลาสติกคลุมดินจะมีส่วนช่วยในการรักษาความชื้นในดินและรักษาระดับอุณหภูมิให้สม่ำเสมอ และที่สำคัญป้องกันวัชพืชเติบโต

         ดังนั้นวิธีการปูให้นำด้านสีเงินอยู่บน ด้านสีดำอยู่ล่าง ห้ามปูกลับฝั่งหล่ะ การปูกลับฝั่งทำให้อายุการใช้งานตัวผ้ายางลดลง เพราะสีดำพอปูไว้ด้านบนจะดูดแสงและอมความร้อนแทน

black gray mulch film

สรุป

         ผ้ายางคลุมแปลงผักในปัจจุบันเป็นที่นิยมมากเพราะมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย ช่วยป้องกันวัชพืช กำจัดหญ้า รักษาความชื้นในดิน แมลงไม่มากัดกินผลผลิต รักษาความชื้นในดิน สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโต โดยวิธีการปูให้นำด้านสีเงินขึ้นฟ้า และด้านสีดำลงดิน จะช่วยให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด

Scroll to Top